หมวดหมู่ : พระกรณียกิจ
หัวข้อ : รำลึกถึงคุณพุ่ม ประจำปี ๒๕๕๑ : Save The World By Poomi\"
โดย : admin
อ่าน : 2789
เสาร์์ ที่ 13 เดือน เมษายน พ.ศ.2556
พิมพ์ 
     

     

     

       

     จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 4 ติดต่อกัน สำหรับงาน "รำลึกถึงคุณพุ่ม ประจำปี 2551 : เซฟ เดอะ เวิลด์ บาย พุ่ม" โดยองค์ประธานมูลนิธิ ทูลกระ หม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จไปทรงเปิดงานที่เซ็นทรัล พลาซาลาดพร้าว

      การจัดงานครั้งนี้ ทูลกระหม่อมทรงมีพระประ สงค์จัดงานเพื่อสร้างกระแสให้ทุกคนหันกลับมาอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม หลังจากที่ภาวะโลกร้อนได้ส่งผลกระทบต่อมนุษย์มากมาย โดยภายในงานมีการจัดแสดงนิทรรศการภาพวาดฝีมือคุณพุ่มที่มีแนวคิดตามหลักธรรมชาติ นอกจากนี้ยังมีการจัดจำหน่ายสินค้าที่ระลึกจากมูลนิธิคุณพุ่ม อาทิ เสื้อโปโล เสื้อ ทีเชิ้ต หมวก กระเป๋าผ้า สมุดบันทึก

     ซึ่งหลังจากทอดพระเนตรแฟชั่นโชว์จากศิลปินดารา เด็กออทิสติก และนักกีฬาพาราลิมปิคเกมส์ ที่พร้อมใจกันมาแสดงแบบสินค้าที่ระลึกจากมูลนิธิแล้ว ทูลกระหม่อมทรงจำหน่ายสินค้าที่ระลึกด้วยพระองค์เอง โดยได้รับความสนใจจากประชาชนที่มาร่วมงานอุดหนุนสินค้าเป็นจำนวนมาก ทุกคนได้รับสินค้าประทานจากพระหัตถ์อย่างใกล้ชิด ยังความปลาบ ปลื้มให้ประชาชนเป็นอย่างมาก

       คุณหญิงกษมา วรวรรณ ณ อยุธยา เลขานุการมูลนิธิคุณพุ่ม และ อาจารย์ชูศักดิ์ จันทยานนท์ กรรมการมูลนิธิคุณพุ่ม ร่วมกันให้สัมภาษณ์ว่า ปัจจุบันประเทศไทยมีเด็กพิเศษออทิสติกเพิ่มขึ้น ขณะนี้มีประมาณ 3 แสนคน ซึ่งสาเหตุไม่ได้เกิดจากกรรมพันธุ์อย่างเดียว แต่สิ่งแวดล้อม มลภาวะที่เป็นพิษมีส่วนทำให้เด็กที่เกิดมาเป็นออทิสติกมากขึ้น
 
    "สำหรับกิจกรรมของมูลนิธิที่จะดำเนินการในปี 2552 นอกจากกิจกรรมแฮปปี้ จี และโครงการมอบทุนการศึกษาให้เด็กพิเศษออทิสติกทั่วประเทศปีละ 53 ล้านบาทแล้ว ปีหน้าจะจัดทำโครงการอาชาบำบัด ให้เด็กพิเศษได้รับการพัฒนาและฟื้นฟูโครง การพัฒนาครู โครงการฝึกอาชีพให้เด็กพิเศษ ซึ่งกิจกรรมทั้งหมดทูลกระหม่อมทรงมีพระประสงค์ให้เด็กเหล่านี้เติบโตขึ้นอย่างมีคุณค่าและมีความสุข"

วันที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2551 ปีที่ 31 ฉบับที่ 11235 มติชนรายวัน