หมวดหมู่ : พระกรณียกิจ
หัวข้อ : เรื่องเล่าของคุณพุ่ม\"จากทูลกระหม่อมแม่\"
โดย : admin
อ่าน : 2336
เสาร์์ ที่ 13 เดือน เมษายน พ.ศ.2556
พิมพ์ 

เรื่องเล่าของคุณพุ่ม "จากทูลกระหม่อมแม่"

เป็นระยะเวลา 2 ปีแล้วที่การจากไปของคุณพุ่ม เจนเซน ยังคงตรึงอยู่ในดวงใจประชาชน เพื่อเป็นการระลึกถึง "เจ้าชายองค์น้อย" ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี องค์ประธานกรรมการมูลนิธิคุณพุ่มจึงมีพระดำริให้จัดงาน "รำลึกถึงคุณพุ่ม ประจำปี 2550 : เรื่องเล่าของคุณพุ่ม"ในวันแถลงข่าว ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ทรงมีพระพักตร์แจ่มใส ประทานสัมภาษณ์เกี่ยวกับรายละเอียดงานให้กับสื่อมวลชนว่า ปีนี้เป็นปีมหามงคลที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระชนมพรรษา 80พรรษาการจัดงานครั้งนี้จึงเป็นการแสดงให้เห็นว่าคุณพุ่มรัก เทิดทูนศรัทธา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภายในนิทรรศการจะรวมประวัติของคุณพุ่ม และการแสดงของเด็กออทิสติก "น้องพุ่มผูกพันกับทูลกระหม่อมตามาก เมื่อก่อนที่อยู่เมืองนอกจะบอกเสมอว่าอยากมาเข้าเฝ้าฯ อยากกอดทูลกระหม่อมตา ซึ่งนิทรรศการภายในงานจะเน้นความสัมพันธ์ระหว่างพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว กับน้องพุ่ม อย่างภาพวาด น้องพุ่มจะชอบวาดรูปและถวายทูลกระหม่อมตา เมื่อตอนก่อนที่น้องพุ่มจะเสียชีวิตได้ทำผ้าบาติคถวายในตอนวันขึ้นปีใหม่ แต่มาเกิดเรื่องเสียก่อน เราจึงเป็นผู้ถวายเอง"

lad01201250p1.jpglad01201250p2.jpglad01201250p3.jpg


ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ ยังตรัสถึงเวลาที่ทรงคิดถึงคุณพุ่มด้วยว่า เวลาที่ทรงคิดถึงคุณพุ่ม จะทรงเข้าไปที่ห้องนอนคุณพุ่ม ที่ขณะนี้เป็นห้องพระและมีเครื่องออกกำลังอยู่ในนั้น ทรงเข้าไปไหว้พระ หรือทรงออกกำลังกายซึ่งเหมือนว่ายังมีคุณพุ่มอยู่ ในช่วงวันคริสต์มาสทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ ก็ได้นำต้นคริสต์มาสไปตั้งและซื้อของขวัญที่คุณพุ่มชอบวางไว้ที่ใต้ต้นคริสต์มาส "เรายังมีคุณพุ่มอยู่ในใจเสมอ เป็นแรงบันดาลใจในการทำงาน เป็นจุดมุ่งหมาย โดยเฉพาะการทำงานที่ยาก ก็เหมือนมีน้องพุ่มมาช่วยอยู่" งานรำลึกถึงคุณพุ่มที่จะมีขึ้นในครั้งนี้ ทางมูลนิธิคุณพุ่มได้จัดคอลเลคชั่นเกี่ยวกับคุณพุ่มจำหน่ายอีกด้วย มีทั้งเสื้อยืดคอวี เสื้อยืดคอกลม เสื้อโปโล หมวก ไฟฉาย กระเป๋าผ้า ซึ่งสิ่งของทุกชิ้นจะมีการสกรีนฉายาลักษณ์ของทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯกับคุณพุ่ม หรือคำว่า Happy G และภาพวาดจากฝีมือคุณพุ่ม ซึ่งล้วนแต่เป็นลายที่ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ ทรงเลือกด้วยพระองค์เอง "น้องพุ่มวาดรูปไว้เยอะมาก เวลาไปพระไหนน้องพุ่มจะวาดเก็บไว้ เช่น ภูเขา สถานที่ต่างๆ จึงเลือกภาพเหล่านี้มาสกรีนเพราะน้องพุ่มชอบและสนใจ" นอกจากนี้ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ ยังตรัสถึงเด็กไทยด้วยว่า เด็กไทยกล้าคิดกล้าทำมากขึ้น มีความคิดสร้างสรรค์ กล้าแสดงออก เก่งขึ้นเยอะ "ดีใจที่เด็กมีความมั่นใจ กล้าที่จะถามและคุยกับเรา อยากบอกครูว่าไม่ต้องชี้นำเด็ก อยากให้เด็กมีความคิดริเริ่มเอง อย่างโครงการ ทู บี นัมเบอร์ วัน เป็นของเด็ก ไม่ใช่ของผู้ใหญ่ ไม่อยากให้ไปขีดเส้นเดินให้กับเด็ก
"สุดท้ายทูลกระหม่อมหญิงยังทรงเชิญชวนให้ไปงานรำลึกคุณพุ่มด้วยว่า "อยากให้มากันเยอะๆ มาร่วมกันทำบุญ ของทุกอย่างไม่เชย ล้ำสมัย อินเทรนด์หมด อย่างกระเป๋าผ้าจะช่วยรณรงค์ลดโลกร้อน มีสีเหลืองกับชมพูซึ่งเป็นสีวันเกิดคุณพุ่ม และมีสีเหลืองเป็นสีถวายพระพรอีกด้วย" งานนี้จะมีขึ้นในวันที่ 25 ธันวาคม -1 มกราคม โดยในวันที่ 25 ธันวาคม ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ จะทรงจำหน่ายสินค้าด้วยพระองค์เอง ซึ่งรายได้จากการจำหน่ายสินค้าหลังหักค่าใช้จ่ายจะสมทบมูลนิธิคุณพุ่มต่อไป